5 câu hỏi nên đặt ra trước khi kết hôn

5 câu hỏi nên đặt ra trước khi kết hôn

 

Nhiều đôi uyên ương nghĩ rằng để cưới nhau chỉ cần tình yêu là đủ. Song trên thực tế, không ít cặp vợ chồng yêu và cưới nhau rồi lại ly hôn chỉ vì những vấn đề “thứ yếu” như: tiền bạc, những thói quen xấu không thể từ bỏ hoặc mâu thuẫn trong cách cư xử…

5 câu hỏi nên đặt ra trước khi kết hôn

Hôn nhân là một phép cộng giữa tình yêu và sự từ bỏ.

Chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo cho rằng, tình yêu là điều kiện cần và quan trọng nhất khi tiến đến hôn nhân. Song hôn nhân không có nghĩa là một “phép cộng” đơn thuần, nó là sự hòa hợp và cộng tác giữa hai con người với rất nhiều đặc điểm khác nhau để làm nên một gia đình thực sự. Vì thế để có được một gia đình hạnh phúc, trước khi kết hôn, bạn cần đặt ra cho mình 6 câu hỏi sau và trả lời nó thật nghiêm túc:

1. Hai bạn đã có tiền đề ổn định tài chính chưa?

Kết hôn tức là gánh thêm nghĩa vụ chia sẻ tiền bạc với nhau, nó không chỉ còn là chi phí mua vé xem phim, bỏng ngô, trả tiền ăn uống trong những buổi hẹn hò mà là cả những lúc bệnh tật, tiền nhà ở, sinh hoạt, nuôi con… Đừng nghĩ rằng bạn có thể ngửa tay xin cha mẹ bởi họ không thể ở đó để lo cho bạn cả đời được.

Nếu hiện tại tài chính chưa ổn định, bạn cần có sự chuẩn bị tâm lý và tầm nhìn xa về việc kiếm tiền như thế nào. Điều đó sẽ khiến bạn tự chủ hơn, tránh bị sốc sau khi cưới. Hãy bàn thảo với nhau xem liệu hai bạn có đủ khả năng kiếm đủ tiền bền vững, sống thoải mái và có thể chi trả các khoản phí phát sinh đột ngột không?

Giả sử người chồng của bạn bị bệnh hoặc mất việc, bạn có thể trả tất cả chi phí trong gia đình và giúp đỡ anh ấy không? Trên thực tế, có rất nhiều người phụ nữ sau khi kết hôn than thở rằng họ phải chịu thiệt thòi, đơn giản bởi vì họ không chuẩn bị kỹ lưỡng và tiên liệu trước những rủi ro như trên.

2. Hai người đã đủ trưởng thành về mặt tình cảm chưa?

Đủ tuổi kết hôn không có nghĩa là đã đủ trưởng thành về mặt tình cảm mà nó phụ thuộc vào chính thái độ của bạn. Bạn có thể vẫn giữ lối sống vô tư khi đi dự tiệc về trễ, chơi bời nhiều và không lo lắng chuyện ngày mai nhưng khi quyết định kết hôn đòi hỏi bạn phải đủ chín chắn trong chuyện tình cảm. Hãy thử tưởng tượng đây sẽ là người vợ (hoặc chồng) sống cùng mình suốt đời trong một ngôi nhà, ra vào đụng mặt nhau, bạn có chịu được không.

Khi còn sống độc thân, bạn có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề như: Bài tập, những buổi hẹn hò, các việc lặt vặt, gặp gỡ bạn bè. Sau kết hôn, bạn sẽ phải đối diện với gấp đôi những việc khó khăn hơn thế, vì ngoài bản thân mình, bạn sẽ phải gánh thêm chuyện của chồng (hoặc vợ) nữa.

Lúc ấy, bạn không thể đóng cửa phòng riêng để trốn tránh mọi thứ. Một khi đã kết hôn, cho dù cuộc sống có khó khăn thế nào, bạn cũng phải tự mình đối mặt và xử trí như một người trưởng thành. Vậy bạn có đủ bản lĩnh và tình yêu thương để chia sẻ mọi thức cùng người bạn đời chưa? Đó là câu hỏi bạn cần cân nhắc thật kỹ hoặc ít ra chuẩn bị tâm lý để khỏi bị sốc khi đối diện với thực tế.

3. Bạn đã sẵn sàng từ bỏ những thói quen của thời độc thân?

Bạn mê chơi game? Bạn thích nấu cháo điện thoại hàng giờ đồng hồ? Hay chỉ thích nằm chễm chệ trên ghế sofa và nốc bia ừng ực? Hãy tự vấn bản thân xem bạn có sẵn sàng vứt bỏ hết những thói quen ấy vì tình yêu không? Kể cả thói quen ăn uống, ngủ nướng và ngâm mình hàng giờ trong nhà tắm? Nêu nhớ rằng khi đã kết hôn, phòng của bạn không còn được mẹ dọn dẹp như trước, mọi thứ bạn đều phải tự tay làm và thậm chí còn phải làm thay người bạn đời của mình.

Một cuộc hôn nhân được định nghĩa là phép cộng giữa: tình yêu và sự từ bỏ. Từ bỏ ở đây không phải là gượng ép chiếu lệ nhưng nó phải xuất phát từ trái tim và tự nguyên. Bạn không nên từ bỏ một điều gì đó chỉ vì để chịu đựng người yêu mà hãy từ bỏ khi bạn thực sự cảm thấy hạnh phúc.

4. Bạn có thể chấp nhận những thiếu sót của người yêu?

Nhân vô thập toàn, hai bạn cũng như bất kỳ người nào trên thế giới này đều không hoàn hảo. Các nhà tâm lý ví von mỗi người chúng ta như là một gói bưu phẩm chứa cả cái xấu lẫn tốt được gửi cho nhau. Phẩm chất tốt thì thật tuyệt vời và ngọt ngào nhưng bên cạnh đó còn có những khiếm khuyết, liệu bạn có thể chấp nhận được ở người chồng (hoặc vợ) không?

Chẳng hạn, bạn có chịu được tiếng ngáy ngủ của người yêu? Hoặc bị chồng gọi dậy lúc 3h sáng chỉ vì anh ta cảm thấy đói bụng? Bạn có giận dỗi khi phòng tắm bừa bãi? Sau một ngày làm việc mệt mỏi, chồng bạn chỉ muốn lăn ra ngủ và để bạn một mình làm việc nhà, chăm sóc con cái… Hãy thử tưởng tượng xem tình yêu của mình có đủ lớn để chấp nhận những điều ấy không. Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về những chuyện vặt vãnh này, bởi trên thực tế đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng mâu thuẫn và dẫn đến ly dị.

5. Bạn đối diện với những sở thích và không thích của người ấy thế nào?

Theo thời gian, những sở thích hoặc không thích của người bạn đời phô bày một cách chi tiết có thể khiến quãng đời sống chung trở nên tồi tệ. Chẳng hạn:

Chồng thích xem bóng đá trong khi vợ chỉ thích xem gameshow. Vợ thích đồ ăn nhạt trong khi anh ấy chỉ thích đồ cay. Khi hẹn hò, những điều khác nhau giữa hai người tưởng chừng như rất dễ thương, nhưng khi bạn kết hôn, chúng chẳng còn chút gì gọi là dễ thương nữa.

Bạn thử tưởng tượng xem mình sẽ phải xử sự như thế nào khi phải đối mặt với những vấn đề như thế mỗi ngày. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi hai người phải có sự thỏa thuận, còn chính bạn phải điều chỉnh thái độ sao cho phù hợp với đối phương.

Tóm lại hãy hỏi bản thân một cách chân thật và nghiêm túc xem bây giờ bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa. 5 câu hỏi trên có lẽ đơn giản, song nếu không quan tâm đến những vấn đề trên một cách nghiêm túc, bạn có thể sẽ phải hối tiếc và tự hỏi “Tại sao những điều đơn giản như thế lại có thể phá hỏng hạnh phúc gia đình tôi?”.

“Hãy nhớ rằng chấm dứt một mối quan hệ vợ chồng dù trong bất kỳ tình huống nào cũng khiến bạn bị tổn thương hoặc khiến bạn suy sụp cả về thể xác lẫn tinh thần. Vì thế trước khi quyết định tiến đến hôn nhân, hãy suy nghĩ và chuẩn bị tinh thần thật kỹ”, chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo khuyên.

Thi Trân

Facebook Comment

Leave a Reply